Các nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ

Các nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ

1️⃣ Tính trung thực khi ký hợp đồng

Khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải hoàn thiện giấy khai báo các thông tin quan trọng như nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, lối sống lành mạnh với bia rượu, thuốc lá,… trước khi ký hợp đồng.

Nếu cố ý khai báo thông tin không trung thực, hợp đồng có thể bị hủy bỏ một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

2️⃣ Mục đích chính là để bảo vệ trước rủi ro

Nguyên tắc đầu tiên của bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ bạn khỏi những rủi ro, biến cố, điều không may mắn bất ngờ ập đến. Các công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho những rủi ro không thể lường trước, không xảy ra do bất kỳ sự cố ý của tổ chức/cá nhân nào và đảm bảo không trái đạo đức, chuẩn mực xã hội.

Mục đích quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ bạn khỏi các rủi ro không lường trước

Vì thế, các hành vi cố tình tạo ra tai nạn, rủi ro hay vi phạm pháp luật hoàn toàn không được bảo hiểm chi trả. Nguyên tắc này nhằm bảo vệ công ty bảo hiểm trước những hành vi trục lợi bất hợp pháp và nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm.

3️⃣ Bảo vệ trước những rủi ro không lường trước

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người tham gia khỏi những rủi ro không lường trước, tai nạn bất ngờ, biến cố “từ trên trời rơi xuống”. Những rủi ro này có thể hiểu là những điều không tốt, gây tổn thương, mất mát và nguy hiểm cho người được bảo hiểm. Tuy nhiên, không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Các công ty bảo hiểm chỉ chi trả khi xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn, gây thiệt hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm trong thời gian còn hiệu lực hợp đồng. Với những rủi ro do cố ý, rủi ro có sẵn từ trước hoặc rủi ro có trước ngày hợp đồng có hiệu lực, công ty sẽ không chi trả.

4️⃣ Dự phòng tài chính cho tương lai

Ngoài ý nghĩa chính là bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước các rủi ro trong cuộc sống thì bảo hiểm nhân thọ còn là hình thức tích lũy tài chính, tiết kiệm tiền dài hạn và đầu tư có lãi suất lâu dài cho tương lai.

Mua bảo hiểm nhân thọ và đóng phí đầy đủ, đều đặn và liên tục theo hợp đồng thỏa thuận, người tham gia sẽ nhận được khoản đáo hạn theo quy định của hợp đồng. Khoản đáo hạn này được thể hiện trên bảng minh họa phí với lãi suất hoặc lãi chia (nếu có).

So với bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm y tế, số tiền đóng phí hoàn toàn mất đi do hai hình thức bảo hiểm này không có giá trị tích lũy. Do đó, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ sẽ mang lại nguồn tài chính dự phòng dồi dào cho tương lai, giúp bạn an nhàn hơn khi về già hoặc có tiền đầu tư cho con cái.

5️⃣ Không bảo vệ trước tất cả các rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ người tham gia khỏi các rủi ro, tuy nhiên không phải tất cả mọi rủi ro trong đời. Vì thế khi đặt bút ký vào hợp đồng, bạn cần đọc kỹ để biết chính xác rõ mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, mỗi rủi ro cụ thể bạn được chi trả trong trường hợp nào, quyền lợi thực nhận là bao nhiêu và trường hợp nào sẽ không được chi trả.

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không thể bảo vệ khỏi 100% các rủi ro

Lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ, đó là công ty bảo hiểm không chi trả trong các trường hợp tử vong vì tự tử trong thời hạn 2 năm, bị tử hình, bệnh HIV/AIDS, cố ý gây tổn thương, các bệnh lý có sẵn,….

6️⃣ Nguyên tắc khoán

Khi xảy ra sự kiện cần công ty bảo hiểm chi trả, phía công ty sẽ căn cứ vào số tiền bảo hiểm của hợp đồng đã ký kết cùng với các quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng để tiến hành trả tiền cho người thụ hưởng. Đây chính là khoản tiền mang tính chất thực hiện cam kết của hợp đồng theo mức khoán quy định.

Trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì con người (cụ thể là tính mạng, sức khỏe và cuộc sống vốn không thể xác định được bằng tiền) chính đối tượng để bảo hiểm. Vậy nên khi mua bảo hiểm, người tham gia và cả phía công ty cần thỏa thuận số tiền chi trả tương ứng với từng sự kiện bảo hiểm. Việc ấn định trước số tiền mà công ty bảo hiểm chi trả cho người tham gia đó là nguyên tắc khoán.

Nguyên tắc quỹ bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ đóng phí định kỳ theo thỏa thuận trong hợp đồng. Còn phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chia số tiền đó vào các quỹ cơ bản sau:

  • Quỹ dự phòng: Đây là quỹ sẽ sử dụng để chi trả cho khách hàng không may gặp những rủi ro trong cuộc sống liên quan đến tính mạng, thân thể, sức khỏe, cụ thể là tai nạn bất ngờ, bệnh lý, tử vong… Công ty bảo hiểm sẽ chi trả một mức nhất định, phụ thuộc vào các quy định và quyền lợi của gói bảo hiểm mà khách hàng đã ký kết trong hợp đồng ban đầu.
  • Quỹ đầu tư: Một phần phí đóng của khách hàng sẽ được phía công ty bảo hiểm nhân thọ sử dụng đi đầu tư sinh lời và tiến hành chia lãi cho khách hàng (các sản phẩm liên kết chung). Hiện nay, các đơn vị bảo hiểm thường ưu tiên chọn những phương án đầu tư đảm bảo an toàn như: gửi ngân hàng, mua trái phiếu chính phủ,…. nhằm cam kết mức lãi suất ổn định nhất cho khách hàng tham gia.
Bạn cần tìm hiểu các nguyên tắc bảo hiểm trước khi mua

Nguồn: Generali Việt Nam

Thành Nhân Phạm
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.